One Day Trip !! กรุงเทพฯ วันเดียวจบตามรีวิวฝรั่ง By TripAdvisor

One Day Trip !! กรุงเทพฯ วันเดียวจบตามรีวิวฝรั่ง By TripAdvisor

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เราจะเอาใจคนรักการเที่ยวแบบวันเดียวด้วยการพาเที่ยวกรุงเทพฯ งบน้อยๆแบบวันเดียวจบครับ  โดยเราได้ใช้ตัวช่วยง่ายๆในเวปไซต์อย่าง TripAdvisor ในการดูซิว่าฝรั่งที่มาเที่ยวเมืองไทยเค้าชอบไปไหนกัน เลยลองทำรีวิวตามรอย TripAdvisor ดูวันนึงจ้า 5555 เป็นนักท่องเที่ยวซักวันนึง

Location # 1   วัดภูเขาทอง

มาถึงแล้วครับสำหรับ Location สถานที่แรกของเราในวันนี้ ได้แก่  “วัดภูเขาทอง” เดิมที อยู่นอกกำแพงเมือง ริมคลองมหานาค ตรงที่บรรจบกับคลองบางลำพู เดิมเป็นวัดเก่าชื่อว่า “วัดสะแก” ได้รับการสถาปนาขึ้นใหม่ทั้งพระอารามในสมัยรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก และพระราชทานนามว่า”วัดสระเกศ”

โดยปัจจุบันนั้นมีงานพระเจดีย์ภูเขาทองกำหนดให้มีงานนักขัตฤกษ์ฉลองพระเจดีย์ภูเขาทองและพระอารามหลวงวัดสระเกศ ระหว่างขึ้น 8-15 ค่ำ เดือน 12 เป็นประจำทุกปี  บรมบรรพตหรือพระเจดีย์ภูเขาทองปัจจุบันมีขนาดสูงจากฐานถึงยอด 63.6 เมตร

 โดยประวัติสังเขปของ “ภูเขาทอง” นั้นเริ่มสร้างในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวโดยทรงเลียนแบบมาจากภูเขาทองในสมัยกรุงศรีอยุธยาแล้วเสร็จในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงได้รับพระราชทานนามว่า”บรมบรรพต”

บันไดขึ้นภูเขาทองนี้ มีจำนวนทั้งสิ้น 344 พระบรมบรรพตจำลอง ตั้งอยู่บริเวณช่วงกลางของบันไดขึ้นภูเขาทองช่วงแรก มีน้ำตกเล็กๆ ให้นักท่องเที่ยวแวะถ่ายรูปให้หายเหนื่อยจากการขึ้นบันได พอเกือบๆบนสุดวิวก็จะสวยงามประมาณนี้ครับ เห็นกรุงเทพฯในยามเย็นได้สวยงามจริงๆ

 

Location # 2   วัดโพธิ์ 

วัดโพธิ์ หรือชื่อที่เป็นทางการว่า วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือในสมัยก่อนเรียก วัดโพธาราม เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืิองมาตั้งแต่ รัชการที่ 1  ปัจจุบันวัดโพธิ์ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกความทรงจำโลกเมื่อ มีนาคม พ.ศ.2551

สำหรับวัดโพธิ์หรือวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ริมถนนสนามไชยและถนนมหาราช ติดกับพระบรมมหาราชวัง แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร เปิดให้เข้าชมทุกวัน ระหว่างเวลา 08.00 – 17.00 น. ครับ บริเวณหน้าวัดก็จะมีให้ซื้อตั๋วเข้าไปชมกันได้ในนะครับ  แต่สำหรับคนไทยนั้นเข้าฟรีนะครับไม่ต้องเสียตังแต่อย่างใด …

พระมหาสถูป เป็นพระเจดีย์ทรงปรางค์ หรือที่เรียกว่า พระอัคฆีย์เจดีย์ มีจำนวน 4 องค์ ประดิษฐานอยู่ตรงมุมลานพระอุโบสถชั้นนอกทั้ง 4 ด้าน บริเวณซุ้มของพระเจดีย์มีเทวรูปท้าวจตุโลกบาลหล่อด้วยดีบุก แล้วลงรักปิดทอง ประดิษฐานทั้ง 4 ด้าน ด้านบนมีรูปยักษ์ซึ่งหล่อด้วยดีบุกแบกยอดปรางค์ พระมหาสถูปมีชื่อเรียกที่ต่างกัน

  • องค์ที่ประดิษฐานด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ มีนามว่า พระพุทธมังคละกายพันธนามหาสถูป

  • องค์ที่ประดิษฐานด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ มีนามว่า พระพุทธธรรมจักปวัตะนะปาทุกามหาสถูป

  • องค์ที่ประดิษฐานด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ มีนามว่า พระพุทธวิไนยปิฏกะสูจิฆรามหาสถูป

  • องค์ที่ประดิษฐานด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ มีนามว่า พระพุทธอภิธรรมธระวาสีปริกขาระมหาสถูป

 

โดยที่นี่ยังเป็นที่รวบรวมสรรพวิชาแขนงต่าง ๆ จารึกลงบนศิลาจารึกหรือแผ่นศิลา รวมทั้งได้ปั้นฤๅษีดัดตน ประดับไว้ภายในบริเวณวัด ซึ่งอาจจะแบ่งความรู้ต่าง ๆ ออกได้เป็น 8 หมวด ได้แก่ หมวดประวัติการสร้างวัดพระเชตุพนฯ หมวดตำรายาแพทย์แผนโบราณ หมวดอนามัย หมวดประเพณี หมวดวรรณคดีไทย หมวดสุภาษิต หมวดทำเนียบ (จารึกหัวเมืองขึ้นของกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น) และหมวดพระพุทธศาสนา

Location # 3  ท่าเตียน 

ชุมชนท่าเตียนเป็นชุมชนที่มีประวัติศาสตร์มายาวนานตั้งแต่สมัยอยุธยา เคยเป็นตลาด และ ท่าเทียบเรือส่งของที่มีความคึกคักในสมัยนั้น ปัจจุบันนี้ ชุมชนท่าเตียนได้เปลี่ยนไปจากอดีตเป็นอย่างมาก มีโฮลเทล ร้านอาหาร ร้านกาแฟเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ลองตามไปถ่ายรูปกันดูนะครับ หลายร้านสวยๆเลยนับเป็นร้านกาแฟใกล้กรุงเทพฯในโซนที่ใกล้ที่สุดเลยทีเดียว …

หนึ่งในร้านกาแฟที่ได้รับคำแนะนำจากเว็ปไซต์ดังอย่าง TripAdvisor ในบรรยากาศสบาย ๆ สัมผัสได้ถึงบรรยากาศร้านกาแฟโบราณของไทยแต่มีการประยุกต์ให้ดูทันสมัยขึ้น เราลองชิมกาแฟที่เป็น Signature ของร้านนี้ที่เป็นกาแฟผสมผสานกับความหวานจากชาเขียว สักแก้วรับรองติดใจมากครับ ^^

นอกจากนั้นบริเวณท่าเตียนก็จะเป็นลักษณะของร้านขายของแบบนำตึกแถวมา Renovate ใหม่ให้ลักษณะสวยงามไปอีกแบบครับ คงเอาไว้ซึ่งมนต์ขลังเป็นอย่างมากในภาพรวมครับ เดินเท่าไรก็ไม่มีเบื่อเลยคับ

 

Location # 4  Roof Top Bar ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

“นั่งท่าเตียน … ชมวิววัดอรุณฯ ” ใครจะไปคิดว่าเราสามารถทำแบบนี้ได้พร้อมนั่งทานเครื่องดื่มสุดโปรดไปด้วย 5555+ ด้วยความบังเอิญนะ … วันนั้นเราไปถ่ายทำคลิปเกี่ยวกะสถานที่ในกทม. ระหว่างเดินเหนื่อยๆริมน้ำแถวๆท่าเตียนก็บังเอิญเจอป้าย “Rooftop Bar”

ให้ตายเถอะวิวดีแบบนี้ มองออกไปเห็นรอบด้าน 360 องศา วัดอรุณฯยามเย็นนี่ช่างสวยงามจริงๆเลยตัดกับแม่น้ำเจ้าพระยาตกดินได้ดีมากๆ

Location: ท่าเตียน เดินตามถนนข้างวัดโพธิ์แล้วเข้าซอยตรงข้ามวัดประมาณ 50 เมตร สังกัดป้าย โรงแรม ศาลารัตนโกสินทร์ อยู่ริมน้ำ
.
เวลาเปิด-ปิด : 16.00 – 22.00 น.
จองโต๊ะหรือถุามเส้นทางโทร : 089-711-5988
.
ราคา: เครื่องดิื่มราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 150 – 200 บาท / แก้ว มีไวน์และเครื่องดิื่มแอลกอฮอล์จำหน่าย

 

Location # 5  เยาวราช 

ยามค่ำคืนแล้วอยากหาอะไรอร่อยๆทานซักหน่อย ถ้าให้จบเลยทั้งของคาว ของหวาน ก็ต้องนึกถึงเยาวราช เยาวราชมีร้านของกินที่อร่อยๆให้เลือกมากมายหลายร้าน  เมื่อเดินไปตามถนนก็จะพบผู้คนหนาแน่นมาเดินถ่ายรูปสวยๆหาอะไรอร่อยๆทาน วันนี้ก็จะมาแนะนำ10ร้านเน้นๆที่คนชอบยืนเต็มหน้าร้านไปดูเลยดีกว่ามีร้านไหนบ้าง

1⃣.ร้านขนมปังเจ้าอร่อยเด็ดเยาวราช
2⃣.ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชินปลา
3⃣.ร้านSweettime
4⃣.ร้านก๋วยจั๊บอ้วนโภชนา
5⃣.ร้านน้องกาย&น้องเก้า ปลาหมึกย่าง

6⃣.ร้านขนมเบื้องป้าแอ๋ม
7⃣.ร้านมังกรขาว บะหมี่เกี๊ยวกุ้ง หมูแดง ปู
8⃣.ร้านเกี๊ยวซ่า ไดมารู
9⃣.ร้านไอศครีม High Street
🔟.ร้านหมูตุ๋น เอ็นตุ๋น น้ำแดงหม้อดิน

เมื่อหาไรกินเสร็จก็เดินถ่ายรูปชิวๆ วิวสวยๆ อิ่มแล้วยังแถมได้รูปเก๋ๆไปอัพลง IG Facebook อีกต่างหาก ถ้าให้ดีก็มากับแฟน แต่ถ้ามากันเป็นแก๊งค์เพื่อนก็จะสนุกไปอีกแบบ รับรองเลยว่าถนนเยาวราชเนี้ยตอบโจทย์สำหรับคนหาของกินชอบถ่ายรูปสวยๆในยามดึกได้ดีเลยทีเดียว

 

Location # 6  AT SMILE HOUSE & MAR BAR สี่แยกคอกวัว

เราก็ได้มาแวะแถวถนนข้าวสารกันครับเพื่อมาตระเวนไหว้พระ , ทำบุญ และเก็บภาพเล่นๆวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยาครับ  ซึ่งหลังจากเที่ยวเสร็จแล้วนั้นเราก็ต้องแวะหาที่พักแถวข้าวสารกัน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราก็ลองมาตระเวนกันดูเลย …

ถึงแล้วจ้า …. AT SMILE HOUSE ที่พักสวยๆของเราในวันนี้

ตกแต่งภายในด้วยธงชาติประเทศต่างๆก็น่ารักไปอีกแบบ … เพราะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาที่นี่นั้นมีมากหมายหลายภาษาหลายเชื้อชาติ การตกแต่งเพิ่มเติมแบบนี้ก็เหมือนช่วยเป็นการกระชับสัมพันธ์ไมตรีกับลูกค้าไปอีกแบบ สวยงามลงตัวเอามากๆเลยทีเดียว

มาถึงก็ฉลองกันเลยครับกับแก็งค์เพื่อนๆ … ด้านล่างมีเครื่องดื่มจำหน่ายกันแบบเต็มรูปแบบ ทั้ง เหล้านอกยี่ห้อต่างๆ, เบียร์ทั้งไทยและต่างประเทศ, Cocktail แบบต่างๆที่สามารถสั่งได้ที่เคาเตอร์เลยด้วยตัวเอง พร้อมแล้วก็ตามมาสนุกกันเลย ก่อนจะไปพักผ่อนเข้านอนครับผม  …

ที่นี่มีดนตรีสดด้วยครับ แน่นอนว่าจะต้องชอบแน่นอน อีกทั้งยังมีจอ Projector ขนาดใหญ่เอาไว้ให้ดูบอลอีกด้วย ใครผ่านไปผ่านมาก็แวะเข้ามาได้คร้าบบบบ … รับรองว่าจะต้องติดใจอย่างแน่นอนกับบรรยากาศง่ายๆสบายๆเป็นกันเองแบบนี้

หากเพื่อนๆคนไหน สนใจที่พักดีๆแบบนี้แถวถนนข้าวสารนะครับ ติดต่อไปได้เลยจ้าาาาา  AT SMILE HOUSE เลยครับ

ติดต่อไปได้ตามนี้เลยจ้าาาาา

ที่อยู่ : 161 Trok Sa-Ke Tanao Rd., Bowon Niwet, เขต พระนคร กรุงเทพมหานคร 10200

โทรศัพท์ : 02 622 2236

ติดต่อได้ที่เว็ปไซต์ : http://www.atsmilehouse.com/

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : One Day Trip !! กรุงเทพฯ วันเดียวจบตามรีวิวฝรั่ง By TripAdvisor