คลองนาคา ดอกพลับพลึงธาร ตระการตา

HANG REVIEW ชวนเที่ยว ระนอง ไปชม ดอกพลับพลึงธาร ที่หาดูที่ไหนไม่ได้อีกแล้วนอกจากที่ คลองนาคา เท่านั้น พืชน้ำที่มีความสวยงามมาก แถมกลิ่นยังหอม ดึงดูดใจมาก

   

คลองนาคา อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองนาคา อำเภอสุขสำราญ จังหวัดระนอง เป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ ทุกปีเมื่อสายลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดผ่านเข้ามา คลองนาคา ที่ผืนน้ำใสแจ๋วจะงดงามจับตา แสงกระทบกับผืนน้ำระยิบระยับ ดอกไม้ในธารน้ำที่สวยงาม นาม พลับพลึงธาร ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้าไปชม พลับพลึงธาร เป็นพืชน้ำที่มีความสวยงามมีดอกสีขาว กลับเรียวยาว พบได้แห่งเดียวในโลก ที่คลองนาคาเท่านั้น นอกจากดอกขาวดูสะอาดสะอ้านตาแล้วเมื่อรวมกับธารน้ำที่ใสแสงแดดที่ส่องทะลุเห็นถึงพื้นของ คลองนาคา เป็นบรรยากาศที่พบได้ยากมาก พลับพลึงธารยังส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ เมื่อบานเต็มที่ เป็นที่มาของชื่อ หอมน้ำ เป็นอีกชื่อของ พลับพลึงธาร ที่บ่งบอกความพิเศษของพรรณไม้นี้ได้อย่างชัดเจน

  

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า คลองนาคา อีกที่พลาดไม่ได้ คือ น้ำตกสายรุ้งละอองดาว ว่ากันว่าเป็นน้ำตกที่ใหญ่และสวยที่สุดในภาคใต้ ชุ่มฉ่ำไปด้วยสีเขียวของต้นไม้นานาชนิด อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองนาคา ระหว่างทางของการเดินทางไปยังน้ำตกสายรุ้งละอองดาว เป็นสภาพป่าดิบชื้น ต้นไม้สูงใหญ่ นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องผ่านลำธาร น้ำตก ขึ้นเขา ลงเขา จึงต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินค่อนข้างมาก และเนื่องจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเป็นพื้นที่ที่มีกฏหมายรองรับในการเข้าไปในพื้น นักท่องเที่ยวจึงควรติดต่อประสานงานกับทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองนาคา เพื่อจะได้จัดทีมเจ้าหน้าที่ ในการขึ้นไปเที่ยวน้ำตกละอองดาวอย่างปลอดภัยและถูกต้องตามกฏหมายครับ

**ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการไปท่องเที่ยว คลองนาคา เดือน ตุลาคม – พฤศจิกายน จะเป็นช่วงที่ดอกพลับพลึงธารออกมาพ้นน้ำมาให้ชมสวยงาม

 

แผนที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า คลองนาคา

ขอบคุณข้อมูลจาก : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองนาคา
เรียบเรียง : HANG REVIEW

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : คลองนาคา ดอกพลับพลึงธาร ตระการตา