[HANGชวนเที่ยว : EP49] เมื่อร่างกายต้องการทะเล “สิมิลัน” น้ำใสๆกับใจเหงาๆ BY SANDYHAPPY [PART I]

[HANGชวนเที่ยว : EP49] เมื่อร่างกายต้องการทะเล “สิมิลัน” น้ำใสๆกับใจเหงาๆ BY SANDYHAPPY [PART I]

 

ohjvltmkxet5bpefkwk-o

“สิมิลัน” เป็นภาษายาวี หรือมลายู แปลว่า “เก้า” จึงมีชื่อเรียกกันว่า หมู่เกาะสิมิลัน หรือเกาะเก้า ประกอบไปด้วยเกาะใหญ่น้อย 9 เกาะ เรียงตัวตามแนวทิศเหนือไปทิศใต้ ได้แก่ เกาะบอน เกาะบางู เกาะสิมิลัน เกาะปายู เกาะห้า เกาะเมียง เกาะปาหยัน เกาะปายัง และเกาะหูยง

ที่ทำการอุทยานฯ เกาะสิมิลัน อยู่ที่เกาะเมี่ยงหรือเกาะ4 เพราะเกาะนี้มีน้ำจืด หมู่เกาะสิมิลัน ได้รับการยกย่องว่าเป็นหมู่เกาะที่มีความงามทั้งบนบกและใต้ น้ำที่ยังคงความสมบูรณ์ของท้องทะเลอยู่อย่างมาก สามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก มีปะการังที่มีสีสันสวยงามหลากชนิด ปลาหลากสีสันและหายาก เช่น กระเบนราหู ปลาวาฬ ปลาโลมา ปลาไหลมอนเร่ ปลาการ์ตูน เต่าทะเล หอยมือเสือ

เกาะสิมิลัน ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน เป็นช่วงที่น่าท่องเที่ยวมากที่สุด ส่วนเดือนพฤษภาคมถึงพฤศจิกายนจะเป็นช่วงที่มีการปิดเกาะเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติทุกปีค่ะ

ปลายฝน ต้นหนาว เป็นช่วงรอยต่อของ low กับ high season เและเป็นช่วงที่ตั๋วเครื่องบินจะถูกหน่อย แต่ก็ต้องแลกกับการลุ้นว่าสภาพดินฟ้าอากาศเอาตอนนั้น ว่าแดดจะแจ่ม หรือว่าฟ้าจะปิด

ทริปนี้เราจองตั๋วเครื่องบินโปรโมชั่นขากลับได้ราคา แค่ 100บาทเท่านั้น จากภูเก็ตมาดอนเมือง แต่ว่าขาไปนั้นซื้อโปรโมชั่นธรรมดาไม่แรงมาก แต่เมื่อเทียบกับขากลับ บวกลบคูณหารกันยังไงก็ถูกกว่าปกติอยู่ดี 100บาท นั่งแทกซี่ไปลงดอนเมืองยัง 160บาทเลย ยังไงก็คุ้มค่ะ

แพลนการเดินทางไว้ทั้งหมด 4วัน โดยวันแรกที่ไปถึงภูเก็ตก็หาที่พักในตัวเมืองหนึ่งคืนก่อน แล้วอีก3วันค่อยไปนอนเกาะสิมิลัน วันสุดท้ายให้รถมาส่งที่สนามบินกลับกรุงเทพ

แล้วก็ค่อยหาทัวร์ของบริษัทิต่างๆที่จัดทัวร์ไปเกาะสิมิลัน มีคนแนะนำมาให้อีกทีค่ะ เพราะไม่เคยไปก็ไม่รู้หรอกว่าดีหรือไม่ดียังไง ดังนั้นเพื่อนจึงเป็น reference ให้เราได้ดีที่สุด จึงได้มากับ Sea Star ที่นี่จัดทัวร์ดำน้ำหลายที่และหลายรูปแบบ ทั้ง One Day Trip ,2วัน1คืน, 3วัน2คืน แล้วแต่สะดวกเลยค่ะ ส่วนเราแพลนไว้แล้ว จะไปติดเกาะสัก3วัน พอดีกับเวลาที่เราจองตั๋วเอาไว้ กำลังสวยเลย

ส่วนราคา หรือ รายละเอียด ดูในเวปของเค้าได้เลยนะคะ บริษัทนี้ดีค่ะ เราเป็น reference ต่อให้ได้ โดยไม่ได้ค่านายหน้าหรืออะไร อะไรดี Sandy ก็ว่าดีค่ะ ส่วนดียังไง จะเล่าให้ฟังต่อไปค่ะ


“ทะเลไทยไปได้ทุกฤดู” เพียงแต่ดูช่วงมรสุมให้ดี ว่าฝั่งอ่าวไทย ฝั่งอันดามัน ฝั่งตะวันออก มรสุมจะไปทิศทางไหน เดือนอะไร ควรวางแผนให้ดีว่าช่วงนี้จะไปเที่ยวทะเลแถวไหนดี แดดยิ่งแรงยิ่งดีค่ะ ไปทะเลอย่าไปกลัวแดด เพราะว่าฝนน่ากลัวกว่าเยอะค่ะ เพราะเวลาไปทะเล เราทุกคนจะวาดฝันถึงทะเลแสนสวย น้ำสีฟ้าและใสจนมองเห็นพื้นทรายขาวละเอียด ถ้าไปแล้วเจอช่วงฤดูมรสุม ไปทะเลแต่ออกเรือไปไหนไม่ได้ ฝนก็ตก คลื่นที่หาดก็แรงและซัดน้ำขุ่นคลั่กมาก ก็คงจะเซ็งกันพอดี

ประเทศไทยเรามีทะเล4โซน คือ
ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย (เกาะสมุย เกาะพงัน เกาะนางยวน เกาะเต่า เขาสก) พายุเข้า ธค.-กพ. ฟ้าปลอดโปร่ง เม.ย.-ต.ค.
ภาคใต้ฝั่งอันดามัน (ภูเก็ต กระบี่ เกาะพีพี เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์ เกาะหลีเป๊ะ ตรัง พังงา เกาะตาชัย เกาะพยาม) พายุเข้า พ.ค.-ต.ค. ที่พักแพงแลกกับทะเลสวย พ.ย.-เม.ย.
ภาคตะวันออก (พัทยา เกาะล้าน เกาะเสม็ด เกาะช้าง เกาะหมาก เกาะกูด สัตหีบ เกาะแสมสาร ) พายุเข้า พ.ค.-ต.ค. ท้องฟ้าสดใส พ.ย.-เม.ย.
ภาคตะวันตก (หัวหิน ชะอำ ปราณบุรี) พายุเข้า มิ.ย.-ต.ค. และ ฟ้าปลอดโปร่ง พ.ย.-พ.ค.


เวลาที่เราเดินทาง คือ 5-8 พ.ค. 2016 ค่ะ ช่วงต้นๆของ High Season และเพิ่งจะเปิดเกาะเลยค่ะ ลุ้นให้ฝนไม่ตกหนักมากและพอมีช่วงฟ้าใสให้ได้ถ่ายรูปสวยๆได้บ้าง เอาน่า ไปตั้ง3 วัน ยังไงมันต้องมีสักช่วงแดดออกบ้างแหละน่า

ทั้งนี้ทั้งนั้น ตั๋ว 100บาทของเรา ได้กำหนดทุกสิ่งทุกอย่างไว้หมดแล้ว เจออะไรก็เจอ ไปลุ้นเอาดาบหน้าค่ะ

สิมิลันวันที่ฟ้าหม่นๆ แสงน้อยๆ ฝนปรอยๆ มันก็สวยไปอีกแบบนะ รูปผิวน้ำ อาจไม่สวยมาก แต่ใต้น้ำคืออีกโลกหนึ่งไปเลย ฝนตกก็ดำน้ำได้ สวยเหมือนเดิม

ทะเลหน้าฝน ก็มาดำน้ำได้ ถึงสวยไม่มากเท่าตอนฟ้าใส แต่ใต้น้ำนั้นสวยเท่ากัน ❤️


ภาพเกาะต่างของจังหวัดภูเก็ตที่มองเห็นก่อนเครื่องจะลงจอด แพลนของวันแรกไม่มีอะไรมากค่ะ

เราจองโฮสเทลราคาไม่แพงมากตรงชิโนทาวน์ ชื่อ Fulfill Phuket Hostel เป็น Hostel ที่อยู่ใจกลางตัวเมืองภูเก็ต ถนนรัษฎา มีห้องแบบห้องพักรวม และห้องพักเดี่ยว ห้องพักเดี่ยวมีขนาดเล็ก ห้องน้ำในตัว มีสบู่และแชมพูให้ แต่อ่างล้างหน้าอยู่ด้านนอกห้องน้ำอินเตอร์เน็ตมี WiFi ฟรี เหมาะสำหรับผู้ต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย คุ้มค่ามาก มีห้องน้ำหลายห้องไม่แย่งกัน ไดร์เป่าผม เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ราวตากผ้า มีพื้นที่ส่วนกลางให้มานั่งเล่น ดูทีวี เสาร์ – อาทิตย์ สามารถไปเดินถนนคนเดิน ที่ถนนถลางได้ เดินจากโฮสเทลไปไม่ไกล นับว่าสะดวกสบายพอสมควรกับราคา ทริปนี้เราไม่เน้นตัวเมืองภูเก็ตค่ะ สิมิลันคือเป้าหมายหลัก รถตู้จาก SeaStar จะมารับ 6โมงเช้า นอนในเมืองไว้ก็สะดวกดีค่ะ


8โมงครึ่งเรามาถึง ณ ท่าเรือส่วนตัวซีสตาร์ ทับละมุ เพื่อเช็คอิน รับอุปกรณ์ดำน้ำ หน้ากากและฟิ้น(FIN) มีอาหารเช้าให้เป็นบุฟเฟต์ค่ะ กินให้อิ่มไว้เอาแรง นอกจากอาหาร เครื่องดื่มแล้ว ยังมียาแก้เมาเรือ ใส่โหลขนาดใหญ่ไว้ให้นักท่องเที่ยวกินก่อนออกเรือด้วยค่ะ ยาแก้เมาจำเป็นมากสำหรับเราในวันนี้ เพราะดูเมฆดำๆลอยต่ำในภาพสิคะ

พอได้เวลาลงเรือเท่านั้นแหละ ฝนเทกระหน่ำมาหนักมาก รอจนกระทั่งฝนซาเม็ด แล้วก็ไปลงเรือกันค่ะ สมาชิกทัวร์สิมิลันเรามีหลายแบบ แยกกันตามสายรัดข้อมือ เพราะมีทั้งแบบ One Day Trip แบบค้างคืนวันเดียว และแบบค้าง2คืนแบบเรา หัวหน้าทัวร์สิมิลันของเรา ชื่อว่า เวย์ น้องน่ารักมาก มองน้องพูดภาษาอังกฤษให้ชาวต่างชาติแล้วก็มาพูดไทยให้กับคนไทย ฟังเพลินๆดีค่ะ

อ้อ! เราไม่เคยไปเที่ยวกับทัวร์ค่ะ นี่เป็นครั้งแรกเลย มันเลยดูแปลกสำหรับเรามั้งคะ ปกติเที่ยวเองแพลนเองทั้งหมด มีสิมิลันนี่แหละค่ะ ที่ดูยากสำหรับเราสักหน่อย เพราะต้องนั่งเรือออกไปไกลและต้องพักกับอุทยาน การจองผ่านทัวร์ก็ลดความยุ่งยากลงไปได้เยอะค่ะ เค้าจัดการให้ทั้งหมด ทั้งที่พัก การเดินทาง และอาหารการกิน การดำน้ำ ตลอด3วันของเรา

ไกด์ SeaStar ดูแลเราดีมากๆค่ะ กินอิ่ม นอนหลับ ไม่ได้เอาสเปรย์กันยุงไปก็เอาของส่วนตัวมาให้ ประทับใจสเปรย์กันยุงขวดนั้นมากๆ เพราะยุงที่นี่ตัวเท่าผึ้งและดูพอๆกับงูเห่าค่ะ


หลังจากนั่งเรือสปีดโบ้ท โต้คลื่นแรงๆ กระแทกจนตับไตไส้พุงมากองรวมกันและขย้อนเอาอาหารเช้าออกมาหมด เราก็มาถึงแล้วค่ะ ที่นี่คือเกาะ4 เป็นฐานของเราในทริปนี้ เราพักที่นี่ทั้ง 2คืนค่ะ

ดำน้ำจุดแรกที่หน้าหาดใหญ่ของเกาะ4 ปะการังสวยมาก จากนั้นก็เข้าฝั่งเพื่อไปกินข้าวกันบนฝั่งค่ะ


กินข้าวกลางวันกันแล้วก็แยกย้ายกับน้องเวย์ที่นี่ เจอกันอีกสองวันข้างหน้า เพราะน้องดูแลทัวร์ที่เป็น One Day Trip ค่ะ
ส่วนเรานั้นถูกส่งต่อให้อีกทีม ซึ่งเป็นทีมที่เป็นไกด์ประจำอยู่ที่หมู่เกาะสิมิลันนี้

เก็บของใส่เต้นท์ที่พัก ให้เรียบร้อย แล้วก็ออกไปดำน้ำกันค่ะ Let’s GO!


เมฆฝนลอยต่ำ มืดครึ้มเหมือนพร้อมจะตกอยู่ตลอดเวลา นักท่องเที่ยวเยอะพอสมควรค่ะ ไม่มากไม่น้อย รีบถ่ายรูปก่อนจะขึ้นเรือเพื่อออกไปดำน้ำจุดอื่นรอบบ่ายกันต่อค่ะนั่งเรือแพยางติดเครื่องยนต์เพื่อไปขึ้นเรือใหญ่ เป็นเรือ 3ชั้นที่จะพาเราไปดำน้ำเกาะต่างๆของหมู่เกาะสิมิลัน เรือใหญ่ดีกว่าเรือเล็กตรงที่มันไม่โครงเครงมากเหมือนกับสปีดโบ้ท เรือนี้มีห้องน้ำ ห้องครัว มีWifi มีเสียงเพลงให้เราเพลินๆด้วยค่ะ


เตรียมตัวให้พร้อม ลงดำน้ำกัน เนื่องจากเราไม่มีกล้องสำหรับถ่ายใต้น้ำ รูปเลยมีแต่วิวทะเลนะคะ

คนขับเรือชำนาญพื้นที่ จนรู้ว่าตรงไหนดำได้สวย และไม่อันตราย ในช่วงเวลาที่ฝนพร้อมจะตกแบบนี้ ไกด์แนะนำเราได้ว่าจุดไหนมีสัตว์อะไร ให้เราคอยมองหา ลากเราไปด้วยได้ ถ้าเราหมดแรง

บางจุดที่ดำน้ำ เราเจอปลาหมึกตัวอ้วนๆ เจอเต่าตัวใหญ่ๆ เจอปลาการ์ตูน จนเบื่อ ปลานกแก้วตัวใหญ่มากจนน่ากลัว ปลามากมายที่ไม่รู้จักชื่อ หอยมือเสือ และ ปะการังสวยๆมากมาย จนพูดไม่หมด แค่เอาหน้าจุ่มน้ำไปก็กลายเป็นอีกโลกหนึ่งไปเลยค่ะมื้อเย็นเรากินข้าวกันบนเรือค่ะ อิ่มหนำสำราญ อาหารอร่อยมากกกกก

ชิลกว่านี้ ไม่มีอีกแล้ว


และดูพระเอาทิตย์ตกลับขอบฟ้าไปค่ะ เมฆเยอะมาก เดาๆเอาค่ะ ว่าตกไปหรือยังนะ ตกไปตอนไหนก็ไม่รู้เพราะมองไม่เห็นเพราะอาทิตย์เลย


จากนั้นก็นั่งเรือเล็กเข้าฝั่ง ไปนอนเต้นท์ที่ทางทัวร์ได้เตรียมไว้ให้ ความสะดวกสบายไม่มีค่ะ มีแต่ใจที่อยากสัมผัสธรรมชาติล้วนๆ

ยุงและหนูคือศัตรูอันดับหนึ่ง ยุงนั้นน่ากลัวกว่าหนู เพราะหนูจะมาเมื่อเรามีอาหารอยู่ในเต้นท์ แก้ไขได้ด้วยการไม่เอาอาหารไว้ในเต้นท์เด็ดขาดค่ะ ไม่งั้นมันจะกัดเต้นท์เราเข้ามา ทีนี้หล่ะต้องมาไล่จับหนูกันอีก

เราได้รับการย้ำเตือนหลายรอบมากเรืองหนูผีมาเจาะเต้น แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ ไม่มีอาหารอะไรให้กินแน่นอน เพราะเราไม่ได้เตรียมมาด้วย และไม่มีที่ให้ซื้อนอกจากของอุทยาน ซึ่งราคาก็เหมาะสมกับโลเคชั่นไกลโพ้นทะเลแบบนี้ค่ะค่ะ เราจึงมีแต่ขวดน้ำเปล่าเท่านั้น เลยรอดจากหนูไปค่ะ ส่วนยุงก็รอดบ้างไม่รอดบ้าง ตัวใหญ่แบบนี้แค่มันแลนดิ้งลงบนผิวเราก็รู้สึกแล้วค่ะ ยิ่งเอาปากเจาะลงมานี่สะดุ้งยังกับโดนไฟช๊อตเลย

นี่คือหมู่เต้นท์ที่เราพักค่ะ มีเพื่อนนอนเต้นข้างๆอยู่ไม่กี่หลัง

ข้ามพุ่มไม้ไป ก็เป็นหน้าหาดค่ะ นอนฟังเสียงคลื่นทั้งคืน ไม่ได้ชิลอย่างที่คิดนะ เพราะเสียงมันดังมาก จนอยางจะหาสวิสท์ปิดเสียงมันเลยแหละค่ะ


การนอนเต้นท์ชายทะเล ไม่ได้ชิลอย่างที่เราและหลายๆคนคิดไว้หรอกค่ะ เต้นท์จะชิลเมื่อนอนบนเขาในฤดูหนาว นอนในถุงนอนอุ่นๆ อะไรแบบนั้น แต่นี่…..เต้นท์ที่ถึงแม้จะเปิดหน้าต่างไว้ แต่ก็ไม่มีลมเข้าแม้แต่น้อย นอนพัดไปค่ะ จนเพลียและหลับไปเอง จะว่าหลับก็ไม่ได้ เรียกว่าหลับๆตื่นๆดีกว่า คืนแรก นอนทรมานมาก เพราะร้อนและยังไม่ชิน ไม่ได้เตรียมใจมา ทุกอย่างคือสิ่งใหม่สำหรับเราค่ะ เช้าวันใหม่ตั้งนาฬิกาปลุกไปดูพระอาทิตย์ขึ้น โดยที่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าขึ้นด้านไหน ออกไปจากเต้นท์ก่อนก็ยังดี


ชายหาดใหญ่เกาะ4 ที่ไร้ผู้คน คุณต้องมาค้างคืนเท่านั้นถึงจะได้สัมผัสบรรยากาศแบบนี้ เพราะสายๆหน่อย นักท่องเที่ยวก็มาเต็มหาดแล้วค่ะ


คลื่นลมแรง และฟ้าไม่เปิด ที่จริงคือพระอาทิตย์ไม่ได้ขึ้นหน้าหาดนี้ค่ะ ไปขึ้นหาดน้อย อีฝั่งหนึ่งของเกาะ

SPECIAL THANKS : SANDYHAPPY

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : [HANGชวนเที่ยว : EP49] เมื่อร่างกายต้องการทะเล “สิมิลัน” น้ำใสๆกับใจเหงาๆ BY SANDYHAPPY [PART I]