เกาะอาดัง-ราวี น้ำตกโจรสลัด แถมยังมีจุดชมวิว ผาชะโด

HANG REVIEW : วันนี้นั้นเราจะมาชวนเที่ยวเกาะอาดัง-ราวี คำว่า “อาดัง” มาจากคำเดิมในภาษามลายูว่า “อุดัง” มีความหมายว่า “กุ้ง” เพราะบริเวณนี้เคยอุดมสมบูรณ์ไปด้วยกุ้งทะเล และมีความสวยงามของหาดทรายสีขาวที่ทอดยาวสุดสายตา จะสวยงามแค่ไหนไปดูกันเลย

เกาะอาดัง-ราวี

  

เกาะอาดัง-ราวี อยู่ที่จังหวัด สตูล เป็นเกาะที่มีหาดทรายสวยงามมาก ๆ ทรายขาวละเอียด รอบ ๆ เกาะมี เกาะเล็กเกาะน้อย หลายเกาะ เช่น  เกาะหลีเป๊ะ เกาะดง เกาะหินงาม และเกาะยาง ซึ่งเป็นที่เหมาะแก่การดำน้ำตื้นมาก บริเวณ เกาะอาดัง-ราวี มีน้ำตกที่มีน้ำไหลอยู่ตลอด คือ  น้ำตกโจรสลัด แถมยังมีจุดชมวิว ผาชะโด ขึ้นไปบน ผาชะโด จะเป็นพื้นที่โล่งกว้างมองลงไปจะเห็นวิวทิวทัศของต้นสนและทรายสีขาวทอดยาวของ เกาะอาดัง เกาะหลีเป๊ะ และยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่ต้องลองไปชมสักครั้งในชีวิต

 

จุดชมวิวผาชะโด

   

    

จุดชมวิวผาชะโด อยู่บนเกาะอาดัง เส้นทางขึ้นเขาค่อยข้างชัน มีจุดชมวิวอยู่ 2 ระดับ จุดแรกอยู่ที่ 300 เมตร และอีกจุดอยู่ที่ความสูง 500 เมตร ใช้เวลาเดินขึ้นประมาณ 30-40 นาที ในอดีตนั้น บนเขาผาชะโด ใช้เป็นจุดสังเกตการณ์ของกลุ่มโจรสลัดเพื่อเข้าโจมตีเรือสินค้า  ทั้งยังสามารถมองเห็นทิวทัศน์ความงามของเกาะหลีแป๊ะ และมองไกลไปอีกจะเห็นเกาะตะรุเตา และเกาะลังกาวีในน่านน้ำมาเลเซีย

 

  • ห่างจากเกาะตะรุเตา ประมาณ 40 กิโลมเตร

  • ห่างจากเมืองสตูล ประมาณ 60 กิโลเมตร

 


เรียบเรียง : HANG REVIEW

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.phudoilay.com/

 

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เกาะอาดัง-ราวี น้ำตกโจรสลัด แถมยังมีจุดชมวิว ผาชะโด