เริ่มต้นเป็นนักดำน้ำ (Scuba Diving) เริ่มต้นตรงไหนดี???

เริ่มต้นเป็นนักดำน้ำ (Scuba Diving) เริ่มต้นตรงไหนดี???

%e0%b8%9b%e0%b8%81%e0%b8%94%e0%b8%b3%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3

 

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว HANG REVIEW ทุกคน วันนี้เราจะพาเพื่อนๆที่สนใจจะศึกษามีสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลได้รับความรู้ใหม่ๆกันนั่นคือการดำน้ำลึก (Scuba Drcing) เพราะเมื่อคุณเริ่มคิดอยากลงไปสัมผัสโลกใต้ทะเลแบบใต้น้ำเพื่อสัมผัสบรรยากาศประสบการณ์ใหม่แบบจุใจ จำเป็นจะต้องใช้การดำน้ำลึกด้วยอุปกรณ์ช่วยการหายใจใต้น้ำแบบที่เรียกว่า ดำน้ำสคูบ้า (SCUBA diving)  โดยในวันนี้พวกเราก็จะนำเทคนิคดีๆในการเริ่มต้นเป็นนักดำน้ำมาให้เพื่อนๆที่สนใจได้ศึกษาเอาไว้เป็นเกร็ดความรู้

 

ผู้เริ่มดำน้ำใหม่ๆ มักจะมีความรู้สึกไม่เคยชิน เกี่ยวกับอุปกรณ์ เช่น หน้ากาก ตีนกบ เสื้อชูชีพ ที่จะเทอะทะ และมีน้ำหนักมาก แต่เมื่อลงไปในน้ำ ความรู้สึกนี้จะเปลี่ยนไป อย่างหน้ามือเป็นหลังมือ ความรู้สึกถึงความอิสระ ผ่อนคลาย และสุขสบายอย่างที่ ไม่เคยพบมาก่อน จะทำให้ผู้เริ่มดำน้ำ เกิดความรู้สึกเหมือน ก้าวเข้าไปสู่โลกใบใหม่ ซึ่งหลังจากนี้แล้วชีวิตของคนดำน้ำจะไม่เหมือนเดิมไม่ตลอดกาล เราจึงจำเป็นต้องมีการเรียนและการสอบเพื่อให้เกิดความปลอดภัยนั่นเอง …

 

312386

 

คุณสมบัติของผู้ที่จะเรียนดำน้ำ

อายุ 10 ปีขึ้นไป มีสุขภาพสมบูรณ์ร่างกายแข็งแรง สามารถว่ายน้ำได้ดีหรือพอที่จะว่ายน้ำได้

โครงสร้างหลักสูตร ที่จะต้องเรียน แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ดังนี้

1. การเรียนทฤษฏี เป็นการเรียนในห้องเรียน รวมบทเรียนทั้งสิ้น 5 ส่วน ประกอบด้วยเนื้อหาเกี่ยวกับอุปกรณ์ดำน้ำ , วิทยาศาสตร์ใต้น้ำ , เทคนิคการควบคุมการลอยตัว , การเคลื่อนที่ใต้น้ำ , การแก้ปัญหาใต้น้ำและบนผิวน้ำ , โรคที่เกี่ยวข้องกับการดำน้ำ , การวางแผนการดำน้ำ , การคำนวนเวลาการดำน้ำแบบสันทนาการ(ท่องเที่ยว)

scuba-diving-pool

2. การฝึกปฏิบัติในสระว่ายน้ำ จะทำการฝึกทั้งสิ้น 5 ไดฟ์ (Dive) ประกอบด้วยการฝึกเรียนรู้เกี่ยวกับการเตรียมอุปกรณ์ดำน้ำ , เทคนิคการลอยตัวในสภาพไร้น้ำหนักใต้น้ำ , การใช้อุปกรณ์หายใจขณะอยู่ใต้น้ำ , การแก้ไขปัญหาในการดำน้ำในสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น , สัญญาณมือสำหรับการดำน้ำ เนื่องจากการอยู่ใต้น้ำ เราคงจะไม่มาพูดคุยกันได้เหมือนอยู่บนบก

3. การฝึกเรียนปฏิบัติภาคทะเล รวมการฝึกดำน้ำจริงในทะเลทั้งสิ้น 4 ไดฟ์ (Dive) โดยเป็นการนำเอาความรู้และทักษะที่ได้ผ่านการเรียนรู้มาแล้ว มาใช้ในสถานการณ์จริง ในครั้งนี้ก็เหมือนกับการสอบภาคสนาม ซึ่งจะเป็นครั้งแรกที่เราจะเห็นความสวยงาม ของใต้ผืนน้ำและจะหลงไหลจนติดอกติดใจ

สำหรับระยะเวลาในการเรียนรู้

– ภาคทฤษฏี 8-10 ชั่วโมง

– ภาคปฏิบัติในสระว่ายน้ำ 8-10 ชั่วโมง

– ภาคปฏิบัติภาคทะเล 2 วัน

04

สำหรับอุปกรณ์การเรียน เช่น หน้ากาก (MASK) ท่อหายใจที่ผิวน้ำ (SNORKEL) ตีนกบ (FINS) ชุดควบคุมการลอยตัว (B.C.D.) ชุดอุปกรณ์เครื่องช่วยหายใจใต้น้ำ(REGULATOR) ถังอากาศ (TANK) และอื่นๆ ส่วนมากทางสถานที่เรียน จะเป็นผู้จัดเตรียมเอาไว้ให้ สำหรับค่าใช้จ่ายในการเรียนหลักสูตรนี้ก็ประมาณ 10,000 บาท (บวกลบอีกเล็กน้อย) ซึ่งไม่ค่อยจะแตกต่างกันเท่าไรในแต่ละแห่งที่เรียน

 

ประกาศนียบัตร สำหรับนักดำน้ำ

เนื่องจากการไปดำน้ำนั้น ถึงแม้จะมีสถิติของความปลอดภัย อยู่ในระดับสูงมาก แต่การจะหลีกเลี่ยงอันตราย ที่เกิดจาก การดำน้ำนั้น จำเป็นอย่างยิ่ง ที่ต้องได้รับการเรียนรู้ให้ถูกต้อง ตามหลักวิชาการ มีคำกล่าวกันไว้ว่า การดำน้ำ ที่ปลอดภัยได้ถึงขนาดนี้ (สถิติการบาดเจ็บ น้อยกว่าการเล่นโบว์ลิ่ง) อาจเป็นเพราะคนที่จะดำน้ำ จำเป็นต้องเรียนอย่างเป็นระบบ จนกระทั่งมีประกาศนียบัตร หรือบัตรอนุญาตให้ดำน้ำนั่นเอง

 

its-diving-101-37

ประกาศนียบัตร หรือใบอนุญาต จะแสดงให้เห็นว่า ผู้ได้รับตามมาตรฐาน ที่สถาบันดำน้ำได้กำหนด โดยครบถ้วนแล้ว ทางร้านดำน้ำ หรือรีสอร์ทที่ให้เช่า และขายอุปกรณ์การดำน้ำ เติมอากาศในถังดำน้ำ หรือจัดกิจกรรมดำน้ำ จะให้การต้อนรับ และให้บริการแก่บุคคลเหล่านี้

ประกาศนียบัตร หรือใบอนุญาต จึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่นักดำน้ำต้องมี ไม่เช่นนั้น จะไม่สามารถเข้ารับบริการใดๆ เกี่ยวกับ การดำน้ำได้เลย สิ่งสำคัญยิ่งไปกว่านั้นก็คือ การที่ไม่ได้ผ่านหลักสูตร การเรียนดำน้ำอย่างถูกต้อง ตามหลักวิชาการแล้ว โอกาสเกิดอันตราย บาดเจ็บ จะมีได้สูงมาก จนน่าตกใจ คนจำนวนมาก ได้รับประสบการณ์เลวร้าย บาดเจ็บ หรือพิการ เพราะการไปดำน้ำ โดยไม่ผ่านการเรียนที่ได้มาตรฐานมา เป็นจำนวนมากแล้ว

 

%e0%b8%94%e0%b8%b3%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3-3

และเมื่อเราเรียบครบจบแล้ว เราจะได้รู้ในหลายๆจุดของ หลักสูตรการเรียนดำน้ำ ด้วยเครื่องช่วยหายใจใต้น้ำ ประกอบด้วย ภาคทฤษฏีเกี่ยวกับการดำน้ำ การวางแผนการดำน้ำ การจัดการกับอุปกรณ์ดำน้ำ การแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการดำน้ำ โลกใต้ทะเล การบาดเจ็บ และการปฐมพยาบาลการบาดเจ็บ จากการดำน้ำ ทักษะการดำน้ำ ทักษะการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ซึ่งทั้งหมดเป็นทักษะขั้นต้นของการดำน้ำในทะเลเปิด ….

 

เอามาฝากกันเป็นตอนแรกนะครับ เรื่องราวของการดำน้ำลึก (Scuba Driving ยังมีอีกมากมาย)

 

 

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เริ่มต้นเป็นนักดำน้ำ (Scuba Diving) เริ่มต้นตรงไหนดี???